Tawa Pulav // तवा पुलाव



तवा पुलाव हे मुंबई, महाराष्ट्रातील एक सर्वाधिक लोकप्रिय भारतीय पथ अन्न आहे. मिश्र भाजीपाल्याच्या चांगुलपणासह ही एक अतिशय सोपी आणि द्रुत तांदूळ डिश आहे.

हे बारीक चिरलेला कांदा, कोथिंबीर आणि लिंबाचा पाचर घालून सर्व्ह करावे. जर आपल्याकडे तांदूळ शिल्लक असेल तर (बासमतीची गरज नाही) आणि पाव भाजी मसाला पावडर बनवून, ही रेसिपी बनवावी.

या पुलावचा मसाला पातळी आपल्या चव कळ्यानुसार सुस्थीत केला जाऊ शकतो. म्हणून माझ्या रविवारीच्या दुपारच्या जेवणाच्या रेसिपीमध्ये ही सोपी आणि सोपी तवा पुलाव रेसिपी कशी बनवायची ते तपासू देते.

Tawa Pulao/Pulav/Pilaf/Pilau is an Indian Street Food  made using basmati rice, vegetables and spices. Selective focus
गट:


  • पाणी - 1.75 कप
  • बासमती तांदूळ - १ कप (मी इंडिया गेट वापरला)
  • मीठ - आवश्यकतेनुसार
  • लिंबाचा रस - काही थेंब
  • बारीक चिरून मिश्र भाज्या - 3/4 कप (गाजर, सोयाबीनचे, मटार)
  • मोठा कांदा - १ नंबर (बारीक चिरलेला)
  • आले आणि लसूण पेस्ट - १ टीस्पून
  • कॅप्सिकम - 1/4 नं
  • टोमॅटो - 2 नग (लहान)
  • लाल तिखट - १/२ टीस्पून
  • पाव भाजी मसाला पावडर - 1-1.5 टिस्पून
  • धणे पाने - सजवण्यासाठी
  • लिंबाचा रस - काही थेंब
  • स्वयंपाक तेल किंवा लोणी - 2 चमचे
  • जिरे / जिरा - १/२ टीस्पून
कृती :
  • स्टार्च काढून टाकण्यासाठी बासमती तांदूळ दोनदा किंवा तीन वेळा धुवा. तांदूळ प्रेशर कुकरमध्ये घ्या आणि १.7575 कप पाणी, लिंबाचा रस, थेंब आणि आवश्यक मीठ घाला. 
  • स्टोव्ह चालू करा आणि भाज्या (1 लहान गाजर, 5 सोयाबीनचे, मूठभर हिरव्या वाटाणे) चिरणे सुरू करा. तोपर्यंत पाणी उकळण्यास सुरवात होते, आपण चिरण्याचे काम संपवू शकता. व्हेज एका लहान भांड्यात घ्या आणि थोडेसे पाणी घाला (3 टेस्पून म्हणा.) हे वाटी कुकरच्या आत ठेवा आणि भात आणि भाज्या एकत्र करून शिजवा. एका शिट्टीसाठी थोडीशी ज्योत ठेवा. यानंतर कांदे, कॅप्सिकम आणि टोमॅटो चिरून घ्या. स्टीम बाहेर आल्यावर कुकर उघडा.भाजीची वाटी काढा आणि काटाने तांदूळ फ्लफ करा. ते एका प्लेटमध्ये स्थानांतरित करा आणि थंड होऊ द्या.
  • कढईत तेल गरम करून गरम झाल्यावर जीरा फोडणी द्या. कांदे, ग्रॅम व पेस्ट घाला आणि कच्चा वास येईपर्यंत मिक्स करावे. आता शिमला मिरची घालून परतावे.
  • शेवटी टोमॅटो घालून मऊ होईस्तोवर घाला. हळद, मीठ, पाव भाजी मसाला, लाल तिखट घाला. तेल कढईला परत येईपर्यंत मिक्स करावे. शिजवलेल्या भाज्या घालून चांगले मिक्स करावे. सर्व शिजलेले तांदूळ आणि नंतर शिजवा. चांगले मिसळा.
  • लिंबाचा रस काही थेंब शिंपडा आणि बरीच धणे पाने सजवा. बारीक चिरलेल्या कच्च्या कांद्याचा आनंद घ्या! साईड डिश म्हणून तुम्ही काही रायता किंवा पापड ठेवू शकता. 

Tawa Pulav

Tawa Pulav is one of the most popular Indian food in Mumbai, Maharashtra. This is a very simple and quick rice dish with the goodness of mixed vegetables.

Serve with finely chopped onion, cilantro and lemon wedge. If you have rice left over (no basmati required) and make pav bhaji masala powder, make this recipe.

The masala level of this pilaf can be adjusted according to your taste buds. So let me check out how to make this simple and easy tawa pulao recipe in my Sunday lunch recipe.

INGREDIENTS : 

  • Basmati rice - 1 cup ( I used India gate)
  • Water - 1.75 cups
  • Salt - as needed
  • Lemon juice - few drops
  • Finely chopped mixed vegetables - 3/4 cup ( Carrot,beans,peas)
  • Big onion - 1 no ( finely chopped)
  • Ginger & Garlic paste - 1 tsp
  • Capsicum - 1/4 no
  • Tomato - 2 nos ( small)
  • Red chilli powder - 1/2 tsp
  • Pav bhaji masala powder - 1-1.5 tsp
  • Coriander leaves - to garnish
  • Lemon juice – few drops To temper
  • Cooking oil or butter - 2 tbsp
  • Cumin seeds/Jeera - 1/2 tsp
Tawa Pulao/Pulav/Pilaf/Pilau is an Indian Street Food  made using basmati rice, vegetables and spices. Selective focus
Recipe :

Wash the basmati rice twice or thrice to remove the starch.Take the rice in a pressure cooker and add 1.75 cups of water,few drops of lemon juice,oil and required salt.

Switch on the stove and start to chop the vegetables( 1 small carrot,5 beans,a handful of green peas). By the time,the water starts to boil,u can finish the chopping work.Take the veggies in a small bowl and add very little water ( say 3 tbsp).Keep this bowl inside the cooker and pressure cook the rice and vegetables together in low flame for one whistle.In the mean time,chop the onions,capsicum and tomato.Open the cooker after the steam is released.

Remove the vegetable bowl and fluff the rice with a fork. Transfer it to a plate and let it cool down.
Heat oil in a kadai and when it gets heated , splutter jeera.Add onions,g&g paste and mix well till raw smell leaves.Now add the capsicum and saute well.

Lastly add the tomato and mix till it becomes mushy.Add the turmeric powder,salt,pav bhaji masala powder,red chilli powder.Mix well till oil leaves the kadai.Now add the cooked vegetables and mix well.Lastly all the cooked rice and mix well.

Sprinkle few drops of lemon juice and garnish with lots of coriander leaves. Enjoy with finely chopped raw onions !  You can also keep some raita or papad as side dish.

Comments