Healthy wheat flour cookies with jaggery // गूळ आणि गव्हाच्या पीठापासन बिस्किट


प्रत्येकाला  बिस्किट  खायला आवडते  पैन तेच जर धोकादायक असेल तर कसे  खाणार ? म्हणूनच आज मी गव्हाच्या पीठापासन व सर्वांसाठी  स्वस्थ असणारे बिस्कुट बनवणार  आहे.

हे एक गूळ आणि वेलची पूड घालून ही भारतीय शैलीतील गव्हाच्या पीठाची कुकीज (अटा कुकीज) आहे.

मी या रेसिपीमध्ये तूप वापरला आहे. आपण तपमानावर मऊ लोणी देखील वापरू शकता. ही गूळ असलेल्या संपूर्ण गहू कुकीज असल्याने, त्याची चव नेहमीच्या बटर कुकीजशी तुलना केली जाऊ शकत नाही. पण याची चव पाचन बिस्किटांसारखीच असते.

ठीक आहे मित्रांनो, ही सोपी एग्लस अटा कुकीज वापरुन पहा आणि आपला अभिप्राय सामायिक करा.




गट 1 कप = 240 मिली गव्हाचे पीठ / अट्टा - 1.5 कप बेकिंग पावडर - १/२ टीस्पून तपमानावर तूप - १/२ कप चूर्ण गूळ - १/२ कप दालचिनी पावडर - १/२ टीस्पून उकडलेले दूध - 3 टेस्पून (तपमानावर) मीठ - एक चिमूटभर


एका बाउल मध्ये संपूर्ण गव्हाचे पीठ, मीठ, बेकिंग पावडर आणि दालचिनी पावडर घाला. दुसर्‍या भांड्यात चूर्ण गुळाची चाळणी करावी व गठ्ठे असतील तर काढा. तूप घाला आणि गूळ विसर्जित करण्यासाठी चांगले मिसळा.

दूध घालून पेस्ट बनवा. चाळलेल्या गहू पिठाचे मिश्रण घाला. पीठ तयार करण्यासाठी सर्वकाही एकत्र आणा. जर ते खूप कोरडे असेल तर 1/2 टेस्पून अधिक दूध घाला. परंतु जास्त दुध वापरू नका. कुकीज कुरकुरीत होऊ शकत नाहीत, चव चटपटीत होऊ शकतात. पीठात क्रॅक असल्यास काही हरकत नाही.

ते 15 मिनिटांसाठी थांबवा आणि विश्रांती घ्या. दरम्यानच्या काळात, लोणीच्या कागदासह बेकिंग ट्रे लावा.

पीठ घ्या आणि रोलिंग पिनसह रोल करा. आपण ते पातळ किंवा जाड रोल करू शकता. आपल्या आवडीच्या आकारात कट करा. जाड कुकीज बनविण्यासाठी अधिक वेळ लागतो. मी जाड पातळ आकाराच्या कुकीज बनवण्याची शिफारस करतो. या कुकीज बेकिंगनंतर आकारात दुप्पट होणार नाहीत. म्हणून गोल आकार बनवा आणि थोडे अंतर असलेल्या बेकिंग ट्रेमध्ये व्यवस्था करा. मी प्रति बॅच 5 ठेवले. काटेरी किंवा दात निवडीने कुकीज बनवा.
180c वर संवहन मोडमध्ये प्रीहीट ओव्हन. बेकिंग ट्रे ठेवा आणि कुकीजच्या जाडीवर आधारित 15 ते 20 मिनिटे बेक करावे. 12 मिनिटांनंतर लक्ष ठेवा. कुकीजच्या तळापर्यंत बेक करावे सोनेरी तपकिरी. हे स्पर्श करण्यास मऊ नाही की नाही ते तपासा. कुकीज काढा आणि वायर रॅक किंवा प्लेटमध्ये थंड होऊ द्या. पुढील बॅच बेक करावे. (प्रत्येक बॅचसाठी प्रीहीटिंगची आवश्यकता नसते) .कॉकी पूर्णपणे थंड झाल्यावर कुरकुरीत होतात. जर ते कुरकुरीत नसेल तर आपण पुन्हा अधिक वेळ बेक करू शकता.

ओव्हनशिवाय कुकीज बेक करण्यासाठी. : एखादी जुनी न वापरलेली कडाई घ्या, सपाट किंवा किंचित वक्र कडाई ठीक आहे. कढईला ५ मिनिटे गरम आचेवर आणि आचेवर ठेवा. आता स्टँड म्हणून एक छोटी प्लेट किंवा वाटी ठेवा. स्टडीवर बेकिंग ट्रे ठेवा. कढई झाकून घ्या आणि ज्योत पूर्णपणे कमी करा. 10 ते 15 मिनिटे बेक करावे. कुकीज जळत असतील तर लक्ष द्या. (रिकाम्या कढईत बेकण्याऐवजी आपण १ इंचाची चूर्ण मीठ पसरावे व त्याचे अनुसरण करा.)

कुकीज एकदा थंड झाल्यावर ते कुरकुरीत होते.आता आपले कुकीज बनले आहेत . एअर टाइट बॉक्समध्ये ठेवा आणि चहासह आनंद घ्या!


Healthy wheat flour cookies with jaggery

Everyone loves to eat biscuits. If the same pan is dangerous, how to eat it? That's why today I'm going to make biscuits from wheat flour and healthy for everyone.

This is an Indian style wheat flour cookie (Atta cookies) with jaggery and cardamom powder.

I have used ghee in this recipe. You can also use softened butter at room temperature. Since these are whole wheat cookies with jaggery, its taste cannot be compared to the usual butter cookies. But it tastes like digestive biscuits.

Okay friends, try these simple Eggles Ata cookies and share your feedback.



INGREDIENTS :

  • 1 cup = 240ml
  • Wheat flour / Atta - 1.5 cups
  • Baking powder - 1/2 tsp
  • Ghee at room temperature - 1/2 cup
  • Powdered jaggery - 1/2 cup
  • Cinnamon powder - 1/2 tsp
  • Boiled milk - 3 tbsp ( at room temperature)
  • Salt - a pinch

Recipe :

  • In a wide bowl, sieve whole wheat flour, salt, baking powder and cinnamon powder.

  • In another bowl, sieve powdered jaggery and remove the lumps if any. Add ghee and mix well to dissolve jaggery.

  • Add milk and make a paste. Add the sieved wheat flour mixture. Bring everything together to make a dough. If its too dry, add 1/2 tbsp more milk. But do not use more milk. Cookies may turn chewy, not crispy. No problem if the dough has cracks
  • Close and rest it for 15 minutes. In the mean time, line a baking tray with butter paper
  • Take the dough and roll with rolling pin. You can roll it thin or thick. Cut into rounds or any shapes as you like. Thick cookies takes more time to bake. So I would recommend to make thin sized cookies in thickness. This cookies won’t double in size after baking. So make round shapes and arrange in the baking tray with little gap. I kept 5 per batch. Prick the cookies with fork or tooth pick.
  • Preheat oven in convection mode at 180c. Keep the baking tray and bake for 15 to 20 minutes based on the thickness of cookies. Keep an eye after 12 minutes. Bake till bottom of the cookies turn golden brown. Check if its not soft to touch. Remove the cookies and let it cool down in a wire rack or a plate. Bake the next batch. (Preheating is not needed for each batch).Cookies turn crispy after cooling down completely. If its not crispy, you can bake again for more time.  
  • To bake the cookies without oven. :  Take an old unused kadai, flat or slightly curved kadai is fine. Keep the kadai in high flame and pre heat for 5 minutes. Now place a small plate or bowl as a stand. Keep the baking tray over the stand. Cover the kadai and lower the flame completely. Bake for 10 to 15 minutes. Keep an eye else cookies may burn. (Instead of baking in empty kadai, you can spread 1 inch powdered salt and follow the same). 
  • Cookies turn crispy once its cool down completely. Store in an air tight box and enjoy with tea !



Comments